Quỹ cổ phiếu Vanguard cán cột mốc lịch sử 1 ngàn tỷ USD

Quỹ cổ phiếu Vanguard cán cột mốc lịch sử 1 ngàn tỷ USD

Một quỹ cổ phiếu của Tập đoàn Vanguard đã trở thành quỹ đầu tiên trên thế giới cán ngưỡng 1 ngàn tỷ USD, một minh chứng cho sự trỗi dậy của hoạt động đầu tư theo chỉ số trong 3 thập kỷ qua.

Tính tới ngày 30/11, Quỹ Vanguard Total Stock Market Index – vốn bao gồm một quỹ đầu tư tương hỗ và một quỹ ETF – có tổng tài sản ở mức 1.04 ngàn tỷ USD, dữ liệu Vanguard cho thấy.

“Xét tới việc Vanguard sản sinh ra hoạt động đầu tư chỉ số, sẽ là hợp lý khi một trong những quỹ đầu tàu của Vanguard sẽ là quỹ đầu tiên cán tới cột mốc lịch sử này”, Nate Geraci, Chủ tịch của công ty tư vấn đầu tư ETF Store, cho hay.

Xem thêm: VNM ETF và FTSE ETF sẽ mua bán như thế nào trong tháng 12?

Đà tăng mạnh của chứng khoán Mỹ đã thúc đẩy tài sản của quỹ Vanguard tăng mạnh. Không những vậy, quỹ này còn được thúc đẩy bởi đà giảm về phí – một xu hướng cũng do quỹ Vanguard khởi xướng.

“Hiện nay, nhà đầu tư đã hiểu rõ hơn trước rất nhiều về tầm quan trọng của tiền phí khi rót vốn vào các quỹ đầu tư, cũng như khả năng đạt mức lợi nhuận kém khi họ đầu tư chủ động”, ông Geraci nói. Theo ông, những nhân tố này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của Vanguard Total Stock Market Index Fund trong những thập niên tới.

Mô hình quản lý của Vanguard không giống như các công ty quản lý quỹ đầu tư khác, với việc các ETF của quỹ được xem như một loại chứng chỉ quỹ tương hỗ của Vanguard.

Quỹ Vanguard Total Stock Market ETF đã hút được nhiều vốn hơn bất kỳ quỹ ETF chứng khoán nào trên thế giới trong năm nay, với lượng vốn ròng chảy vào đạt 30,8 tỷ USD. Vanguard Group hiện nắm 28% toàn ngành công nghiệp ETF trị giá 5.3 ngàn tỷ USD của Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *